27/11/53

แกงเลียงกุ้งสด

ก.  ส่วนผสมผักสด


1. ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง

2. ยอดพริกชี้ฟ้าสด 2-3 ยอด

3. บวบหั่นเฉลียง หรือฟักเขียว 1 ถ้วยตวง

4. ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง

ข.  ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง :

* พริกไทยเม็ด 7-10 เม็ด

* หอมแดง 5 ลูก

* กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

*กุ้งสด 350 กรัม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)

ค.  5. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. โขลกพริกไทย และหอมแดงให้เข้ากัน ใส่กุ้งสดลงไปตำต่อพอหยาบ ๆ ใส่กะปิลงไปตำต่อพอเข้ากัน

2. ต้มน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ พอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป  คนเรื่อยๆให้เครื่องแกงละลาย

3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่ผักพวก บวบ ฟักเขียว และข้าวโพดอ่อนลงไป รอประมาณ 3-4 นาที จึงใส่ผักประเภทใบ ลงไป แล้วยกลง

5. ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น