ก. ส่วนผสมผักสด
1. ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง
2. ยอดพริกชี้ฟ้าสด 2-3 ยอด
3. บวบหั่นเฉลียง หรือฟักเขียว 1 ถ้วยตวง
4. ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
ข. ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง :
* พริกไทยเม็ด 7-10 เม็ด
* หอมแดง 5 ลูก
* กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
*กุ้งสด 350 กรัม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
ค. 5. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกพริกไทย และหอมแดงให้เข้ากัน ใส่กุ้งสดลงไปตำต่อพอหยาบ ๆ ใส่กะปิลงไปตำต่อพอเข้ากัน
2. ต้มน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ พอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป คนเรื่อยๆให้เครื่องแกงละลาย
3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่ผักพวก บวบ ฟักเขียว และข้าวโพดอ่อนลงไป รอประมาณ 3-4 นาที จึงใส่ผักประเภทใบ ลงไป แล้วยกลง
5. ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น